Blog

บทความที่น่าสนใจ จากบ้านอุ่นรัก

บทความที่น่าสนใจของบ้านอุ่นรัก

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ที่สนใจ สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูลูกรักของคุณ รวมถึงกระบวนการในการกระตุ้นการพัฒนาการลูกน้อย สำหรับเด็กออทิสติก เด็กพัฒนาการช้า และเด็กสมาธิสั้น ได้จากที่นี่ค่ะ หรือกดที่ปุ่มด้านล่างเพื่อดูบทความอื่นๆ จากบ้านอุ่นรักได้ค่ะ

และหากเห็นว่า บทความนี้เป็นประโยชน์ สำหรับคนที่คุณรัก ก็สามารถแชร์ได้นะคะ บ้านอุ่นรักขอบคุณทุกๆ ท่านมากๆ ค่ะ

5 สัญญาณบอกความเสี่ยง ว่าลูกเข้าข่ายการเป็นออทิสติก | บ้านอุ่นรัก

อาการออทิสติก (Autistic Disorder) เป็นอาการที่มีผลกระทบต่อพัฒนาการหลายด้านของเด็ก คือ ความบกพร่องทางสังคมและปฎิสัมพันธ์แบบสองทางกับบุคคลรอบข้าง ความล่าช้าหรือความบกพร่องทางภาษาและการสื่อความหมาย พฤติกรรม และอารมณ์ของเด็กออทิสติก โดยเริ่มสังเกตเห็นอาการตั้งแต่ก่อนอายุ...

read more

มหัศจรรย์ … ศักยภาพที่ซ่อนอยู่ภายใน

สำหรับคนที่ติดตามบทความของบ้านอุ่นรัก คงเคยได้ยินครูนิ่มพูดเสมอว่า “ลูก ๆ ของเราไม่ใช่เด็กที่บุบสลายหรือไร้ค่า แต่ลูกเป็นเด็กที่มีศักยภาพที่พิเศษสุดซ่อนอยู่ภายใน” ---------- คำถามมีแค่ว่า… How can you encourage a child? …...

read more

6 สิ่งที่ต้องฝึก ให้เด็กออทิสติกรับผิดชอบในชีวิตประจำวัน | บ้านอุ่นรัก

เพราะความหวังสูงสุดของคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็คือ ในอนาคต ลูกของเราจะต้องสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยตนเองในโลกใบนี้นั่นเอง  จากเป้าหมายนี้ .... สิ่งแรกที่เป็นรูปธรรมที่จะเป็นตัวทำนายหรือชี้วัดผลสำเร็จได้ชัดเจนที่สุด ว่าลูกเราจะยืนอยู่บนโลกนี้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นมากนัก...

read more

20 คำศัพท์ ที่ต้องรู้ เมื่อพูดถึง “ออทิสติก”

เรื่องการบำบัดรักษาอาการลูกออทิสติกนั้น   นอกจากการบำบัดรักษาจากผู้เชี่ยวชาญแบบสหวิชาชีพเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องเรียนรู้และ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการออทิสติกให้มากพอ  เมื่อมีความรู้เรา จะเกิดความมั่นใจ มีกำลังใจ...

read more

5 สิ่งต้องรู้ เพื่อการสอนเด็กออทิสติก เมื่อเขาเริ่มมีความต้องการทางเพศ | บ้านอุ่นรัก

จากประสบการณ์ให้คำปรึกษาพ่อแม่เด็กออทิสติกในวัยรุ่น และจากการที่ครูนิ่มได้ไปบรรยาย โดยมักจะสอดแทรกเรื่องนี้บ่อยๆ ครูนิ่มพบว่าเป็นเรื่องเพศเป็นประเด็นที่เรามักหลีกเลี่ยงที่จะกล่าวถึง หรือไม่มีใครพูดถึงประเด็นนี้อย่างชัดเจน วันนี้จึงขอนำประเด็นนี้มากล่าวถึงพอสังเขป...

read more

8 ของเล่นติดบ้าน เพื่อเสริมพัฒนาการเด็กออทิสติกอายุ 2-5 ขวบ | บ้านอุ่นรัก

วัย 2-5 ขวบเป็นวัยที่เด็กๆจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ผ่านการเล่น โดยการเรียนรู้บางส่วนเกิดระหว่างการเล่นร่วมกับพ่อแม่กับคนรอบข้าง หรือเล่นกับเพื่อนๆวัยเดียวกัน หรือ และอีกส่วนจะเป็นการค้นพบด้วยตนเอง  โดยเด็กจะสนใจทุกสิ่งรอบตัวและค้นคว้า หาทางเล่นได้หลากหลาย ผ่านการเล่น...

read more

4 วิธีการตรวจเช็คเบื้องต้น สำหรับการสังเกตและบ่งชี้อาการออทิสติกของลูกน้อย | บ้านอุ่นรัก

หากเราทำความเข้าใจอย่างแท้จริง และมีการเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้อง อาการออทิสติก ไม่ได้รุนแรงอย่างที่คิด หากมีความเข้าใจในโรคและอาการของโรคนี้มากเพียงพอ ก็จะสามารถรับมือและหาวิธีการอยู่ร่วม รวมถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับบุคคลปกติทั่วไปได้ไม่ยาก ที่สำคัญคือ...

read more

7 วิธีการเล่นกับลูกที่บ้าน เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้มีประสิทธิภาพ | บ้านอุ่นรัก

เล่นกับลูก ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครอง แต่เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญสำหรับลูกน้อย และการกระตุ้นพัฒนาการของลูกเป็นอย่างมาก วันนี้ บ้านอุ่นรัก มี 7 วิธีการเล่นกับลูก เพื่อการเสริมพัฒนาการลูกน้อย...

read more

ว่าด้วยเรื่อง การฝึกเขียนของลูกออทิสติก | บ้านอุ่นรัก

วันนี้ ขอวกมาตรวจการบ้านที่เคยให้ไว้เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2562 กันค่ะ ก่อนจะฝึกลูกเขียนอักษรเป็นตัว ๆ เราควรถามตัวเราเองก่อนว่าลูกหมุนฝาขวดน้ำออกได้เองหรือยัง การถามคำถามนี้ เพียงแต่จะตั้งข้อสังเกตว่าการเขียนอักษรเป็นตัว ๆ เป็นเรื่องยากสำหรับเด็กเล็ก ๆ...

read more

VDO | เลี้ยงลูกออทิสติก ลูกสมาธิสั้น: สอนลูกแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉิน

มาชม Clip เรื่องแนวทางการสอนลูกออทิสติกและลูกสมาธิสั้นเรื่องการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉิน การสอนลูก ๆ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ จำเป็นต้องมีสอนอย่างเป็นขั้นตอน มีการซักซ้อม สรุปทวนความ มีการสร้างบทบาทสมมุติหรือจำลองสถานการณ์ซ้ำ ๆ...

read more

7 เรื่องต้องรู้ว่าจริงๆแล้ว ออทิสติกคืออะไร | บ้านอุ่นรัก

บทความที่น่าสนใจในตอนนี้ นำเสนอเรื่อง 7 เรื่องต้องรู้ว่าออทิสติกจริง ๆ แล้วคืออะไร ครูนิ่มเชื่อว่า ยังคงมีคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองอีกหลายท่าน ที่ยังสงสัยหรือไม่เข้าใจว่าออทิสติก จริง ๆ แล้วคืออะไร มีอาการอย่างไร รักษากันอย่างไร หรือรับมือกันอย่างไรดี ในบทความนี้...

read more

5 วิธีรับมือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เมื่อรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก | บ้านอุ่นรัก

บทความที่น่าสนใจในวันนี้ ขอนำเสนอในหัวข้อ 5 วิธีรับมือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เมื่อรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก โดยครูนิ่ม บ้านอุ่นรักค่ะ หลายต่อหลายครั้ง ที่รู้สึกเหมือนโชคชะตาไม่เป็นใจ หรือรู้สึกเหมือนกำลังโดนฟ้า หรือใครกลั่นเกล้งเราอยู่ เราก็อาจจะยังไม่รู้สึกเสียใจ ท้อแท้ใจ...

read more

“บ้านอุ่นรัก”

ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองทุกท่าน

เชื่อเถอะค่ะว่า

“ความรัก”

ทำให้ทุกสิ่งเป็นไปได้

Call BaanAunRak
Shares
Share This